Hạt macca là hạt gì?

0
344

Hạt macca là hạt gì? Hạt macca hay mắc ca là tên thường gọi loại hạt của cây macadamia. Một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc.

Nếu bạn chưa từng nghe nói tới cũng không sao, bài viết này là dành cho bạn.

Vậy hạt macca là hạt gì? Nó có nhiều tên gọi, ví dụ như hạt mắc ca, hạt macadamia cũng là nó.Hạt mắc ca ở Việt Nam mình thường gọi là loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao phủ bên trong một lớp nhân ngon tuyệt, macca, maca, hay hạt macadamia đều là nó.

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn xuất xứ hạt macca như thế nào, vui lòng đọc tiếp nhé.

Nguồn gốc của hạt macca

Hạt mắc ca hay macca là tên thường gọi loại hạt của cây macadamia. Một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Những thổ dân bản địa ở đây đã dùng hạt macca từ rất lâu đời, Nhưng mãi tới năm 1828 mới được một nhà thám hiểm người Anh Allan Cunningham từ Châu Âu biết tới và sau đó năm 1857 một nhà khoa học người Đức tên là Ferrdinand von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này tựa theo tên một người bạn của ông là Dr. John McAdam.

Trải qua nhiều cuộc hành trình, thì mãi tới năm 1960 hạt maca mới được nhân rộng và biết đến nhiều ở Châu Âu.

Tại Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cây macca từ những năm 1994, nhưng vài năm trở lại đây, cây mắc ca mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu thổ nhưỡng.

Hạt macca Việt Nam, chất lượng có thể nói không thua gì hạt macca Úc về độ tươi ngọt khi mới thu hoạch.

Nhưng tiếc là hạt macca của chúng ta công nghệ sau thu hoạch chưa được tốt dẫn tới việc bảo quản để lưu hành thị trường khiến chất lượng của hạt giảm đi rất nhiều.

Hạt macca
Hạt macca

Hạt macca có tác dụng gì?

. Hạt macca là loại hạt chứa nhiều chất béo tốt ( chất béo không bão hòa) , đây là loại chất béo mà cơ thể cần để giảm cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol tốt giupos cho hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

. Mắc ca giúp ngăn cản sự hình thành cục máu đông, gây tắc nghẽn xơ vữa động mạch

. Hạt macca là loại hạt duy nhất chứa axit palmitoleic giúp đốt cháy chất béo và kiểm soát sự thèm ăn. Đây chính là lý do bạn ăn béo mà không sợ béo.

. Macca còn chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa cũng như các nguyên tố khoáng vi lượng cần thiết cho sự trao đổi chất, ngăn cản sự tấn công của gốc tự do. Tốt cho trí não và là da của bạn.

. Hạt macca là loại hạt rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là trong việc bảo vệ sức khỏe của bà bầu và trẻ nhỏ. Bổ sung hạt mắc ca thường xuyên mỗi ngày là cách ăn để phòng bệnh tích cực nhất.

Vậy thì hạt macca có tốt cho bà bầu không?

Là một loại hạt dinh dưỡng, giàu folate, canxi, và các chất béo tốt. Chắc chắn hạt macca là lựa chọn số 1 cho các bà bầu.

Hạt macca có dùng được cho trẻ em?

Các loại hạt dinh dưỡng chứa nhiều dưỡng chất tự nhiên cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ, tăng khả năng học hỏi.

Ví dụ như: vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, chất béo lành mạnh, chất đạm, xơ..

Thường xuyên ăn các loại hạt có thể giúp giảm cholesterol, điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu dường và tim mạch, duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, bổ sung canxi giúp xương chắc khỏe.

Đặc biệt việc ăn các loại hạt cây như hạt macca giúp làm giảm nguy cơ bị béo phì ở trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên.

Chắc chắn Hạt Macca là sự lựa chọn vì?

. Hạt macca là lựa chọn rất rất phù hợp cho trẻ em, để thay cho các món ăn vặt như kẹo bánh, đồ ngọt, đồ chế biến sẵn nhiều dầu mỡ.

. Hạt macca phù hợp cho các món ăn nhẹ cần vị giòn, dễ dàng áp dụng vào nhiều công thức nấu ăn tùy thuộc sự sáng tạo của bạn

. Hạt macca thô, sấy khô không sử dụng muối đường là phù hợp nhất.

Với trẻ dưới năm tuổi, các mẹ nên cho ăn hạt macca ở dạng nghiền nhỏ sẽ an toàn hơn là cho ăn nguyên hạt. Và hạt macca hoàn toàn có thể đưa vào chế độ ăn dặm của bé ngay từ 6 tháng tuổi.

Cách ăn hạt mắc ca như thế nào là tốt?

Ăn thôi mà cũng cần phải chỉ? Có ai nghĩ như vậy không nhỉ? Thực ra hạt macca có lớp vỏ cứng nếu không được xử lý bạn có thể phải dùng búa, kìm kẹp đập vỡ lớp vỏ cứng mới ăn được đấy.

. Chế biến sữa macca

Hoặc nếu mẹ nào khéo tay hay làm hoàn toàn có thể sử dụng macca làm bánh, chế biến các món ăn, sup. Ở phương Tây hạt macca là một loại hạt cao cấp thường được làm bánh ngọt trong những bữa tiệc quí tộc, tiếp đón khách quí.

Cách ăn hạt mắc ca để có hương vị tuyệt vời

Hạt mắc ca hay các loại hạt dinh có thể ăn ngay hoặc nghiền thành bột hay giã dập trang trí kèm với sô cô la, kẹo, bánh kem, trái cây, rau củ, nước ép, xà lách, thịt nướng và thịt hầm để tăng cường hương vị… Nếu được nướng lên thì hạt sẽ có thêm màu sắc vàng và hương vị thơm hơn.

Bạn hoàn toàn có thể làm những điều đó ngay trong ngôi nhà của mình

Tác dụng tuyệt vời cảu hạt macca

  1. Chứa chất béo lành mạnh tốt cho tim mạch.

Với hàm lượng chất béo rất cao: 84% không bão hòa đơn, 3,5% không bão hòa đa và 12,5% acid béo bão hòa.

Thật tuyệt vời với chất béo không bảo hòa đơn, nguồn chất béo tốt có khả năng giảm nguy cơ bệnh tim, bệnh mạch vành, đột quỵ, kháng viêm, chống bệnh aggregatory và các bệnh miễn dịch khi nó giúp tăng cholesterol tốt (HDL), làm sạch động mạch, đồng thời ngăn chặn cholesterol xấu (LDL), một chất béo trung tính, là một loại mỡ trong cơ thể (theo nghiên cứu tại Đại học bang Pennsylvania được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng “Journal of Nutrition “ năm 2008).

2. Chứa nguồn chất đạm (protein) phong phú:

Là một nguồn protein phong phú, chứa tất cả các axit amin thiết yếu, là những dưỡng chất rất cần cho sự tăng trưởng cơ bắp, phát triển huyết tương và các mô liên kết trong cơ thể chúng ta, hỗ trợ tốt đối với hệ thống miễn dịch. Protein là một phần của máu cũng giúp duy trì sức khỏe của tóc, móng và da.

Thích hợp cho tất cả mọi người, đặc biệt là người ăn chay, ăn kiêng, người tu hành, nhà sư.

Hạt macca là hạt gì?
Hạt macca là hạt gì?

3. Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Carbohydrate trong Nhân quả Mắc ca đã tách vỏ gồm đường như fructose, glucose, sucrose và maltose, cùng lượng tinh bột để cung cấp năng lượng cho cơ thể…

4. Hạt Mắc ca giàu chất xơ, hỗ trợ giảm cân và nhuận tràng

Chất xơ trong hạt mắc ca tạo cảm giác no, cung cấp thức ăn thô và giảm cảm giác đói, phù hợp cho người giảm cân, giảm béo. Bên cạnh đó, chất xơ cũng rất quan trọng cho tiêu hóa, giúp duy trì sức khỏe của ruột bằng cách thúc đẩy sự cân bằng vi khuẩn đường ruột và hỗ trợ giảm táo bón cùng các vấn đề tiêu hóa khác.

Hạt mắc ca rất giàu axit palmitoleic và dầu béo omega 7, hỗ trợ kiểm soát việc đốt chất béo và hạn chế sự thèm ăn. Axit palmitoleic tăng tốc độ chuyển hóa chất béo và làm giảm khả năng lưu trữ chất béo.

Macadamias chứa chất chống oxy hóa quan trọng như vitamin E, flavonoid và selen cùng một số dưỡng chất khác, nó tích cực trong việc hạn chế các gốc tự do gây hại cho cơ thể, làm giảm các tế bào khỏi bị hư hại và hỗ trợ cơ thể loại bỏ các độc tố.

Các flavonoid chuyển đổi thành chất chống oxy hóa trong cơ thể. Những chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại các gốc tự do và bảo vệ cơ thể chúng ta, giảm nguy cơ mắc các bệnh khác nhau như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi và ung thư dạ dày…

5. Hạt mắc ca tốt cho xương

Hạt Mắc ca giàu canxi cũng là thành phần tạo nên sự chắc chắn cho răng và xương. Mangan hỗ trợ mô xương mới, do đó, bộ xương vẫn mạnh mẽ theo độ tuổi, cũng hỗ trợ chữa lành vết thương. Omega 3 giúp giảm nguy cơ bị loãng xương và viêm khớp.

6. Tốt cho não bộ

Khoáng chất đồng tăng cường dẫn truyền thần kinh, hỗ trợ hoạt động của các tế bào não, nhờ đó sức khỏe của não bộ luôn ổn định và tốt đẹp. Bà mẹ mang thai, trẻ nhỏ, người già nên sử dụng hạt mác ca mỗi ngày để dưỡng chất đặc biệt này sẽ giúp não bộ khỏe mạnh, học hành nhanh thuộc, nhớ lâu, tư duy tốt, phản ứng lẹ.

Đồng cũng hỗ trợ sản xuất tế bào máu đỏ, phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt nên dùng để bổ sung thêm vào lượng máu đã mất.

7. Hạt mắc ca tốt cho sức khỏe sinh lũ

Một điều đặc biệt thú vị trong một báo cáo về Hạt mắc ca là loại hạt này có lợi trong đời sống tình dục của các cặp vợ chồng.

8. Mắc ca nguồn dinh dưỡng thực vật đặc biệt

Hạt mắc ca là nguồn cung cấp dinh dưỡng thực vật, hóa chất thực vật như tocopherols và tocotrienols (dẫn xuất của Vitamin E), các thành phần hoạt tính sinh học trong cơ thể có thể giúp loại bỏ các gốc tự do mà oxy hóa mỡ trong máu và tổn thương các tế bào khỏe mạnh, gây ra các đột biến, tăng tốc lão hóa và góp phần phát sinh mầm bệnh.

Do đó, tính chống oxy hóa của Hạt mắc ca thường xuyên sẽ phát triển mô mới, làm chậm quá trình lão hóa và giảm các dị tật bẩm sinh.

Lưu ý:
Vì hàm lượng chất béo cao của hạt macadamia nên dễ bị ôi, vì vậy, cần lưu trữ trong kho lạnh, tủ lạnh thì hạn sử dụng kéo dài được 1 năm. Khi đã mở hạt ra thì nên sử dụng trong vòng 2 tháng là tốt nhất.

Sắc màu sáng của hạt mắc ca khi chuyển sang màu tối thì đó là dấu hiệu hạt bắt đầu bị ôi. HTFood khuyến cáo khách hàng nên sử dụng trong thời gian quy định để tận dụng được giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó và tránh lãng phí nếu phải bỏ đi khi quá hạn.

Địa chỉ: BÁN HẠT MACCA UY TÍN – CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79

Bài viết trướcNho khô nguyên cành Crimson
Bài kếTác dụng của hạt macca

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.