Mô tả
Hạt hạnh nhân (Almonds) Hạt hạnh nhân là sản phẩm của quả hạnh đào thuộc chi Mận Mơ, có xuất xứ từ các vùng Trung Đông và Nam Á, giống hạt chia, cũng là một trong những loài hạt có xuất thân lâu đời nhất trên thế giới.
Hạt hạnh nhân được giới giảm cân và làm đẹp ưu ái với nguồn dưỡng chất cao hỗ trợ cải thiện cân nặng và làn da. Không chỉ thế hạnh nhân còn được giới dinh dưỡng đánh giá cao với các lợi ích về sức khỏe. Vậy nhờ đâu mà hạt hạnh nhân lại “nổi tiếng” đến thế, hãy tìm hiểu cùng chúng tôi.
1. Hạt hạnh nhân là gì?
Nếu nói hạt óc chó là vua của các loại hạt, thì hạt hạnh nhân chính là nữ hoàng, với khả năng cung cấp nguồn dưỡng chất to lớn có lợi cho sức khỏe và cải thiện sắc đẹp.
Vậy Hạt hạnh nhân là gì?
Hạt hạnh nhân là sản phẩm của quả hạnh đào thuộc chi Mận Mơ, có xuất xứ từ các vùng Trung Đông và Nam Á, giống hạt chia, cũng là một trong những loài hạt có xuất thân lâu đời nhất trên thế giới.
Mặc dù không xác định rõ được cụ thể thời gian xuất hiện, nhưng hạt hạnh nhân đã có mặt và được sử dụng từ thời khi Kinh Thánh mới ra đời, và được xem như là một thực phẩm quý giá chỉ có các vị vua Pha-ra-ông Ai Cập mới được dùng.
Ban đầu, hạt hạnh nhân thuần túy là một loại chứa chất độc, nhưng sau này khi đã được nghiên cứu và nhân giống, chúng trở thành một trong những loại hạt dinh dưỡng đem lại những lợi ích to lớn về mặt sức khỏe và làm đẹp.
Sự xuất hiện của hạt hạnh nhân bắt đầu lan rộng từ các vùng ven bờ biển Địa Trung Hải và miền Nam Châu u, đặc biệt là Tây Ban Nha và Ý. Những năm 1700, được du nhập vào California và cho đến những năm đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp hạnh nhân bắt đầu tạo được nền móng vững chắc ở các thung lũng trung tâm của California.
Hiện nay, nơi đây cung cấp 80% sản lượng hạt nhân cho toàn thế giới. Việc tiêu thụ chủ yếu tập trung và mạnh mẽ ở các khu vực Trung Đông như Pakistan, Afghanistan, Iran, Israel,… và các nước Trung Á.
2. Hạt hạnh nhân xuất xứ ở đâu?
Được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại hạt”, hạt hạnh nhân đã được biết đến từ thời xa xưa, khi văn minh loài người còn sơ khai.
Loại hạt này nguyên thủy chứa chất độc, nhưng sau khi được phân tích và nhân giống, thì đã trở thành hạt dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng, không chỉ trong cuộc sống của những người dân khu vực Trung Đông và Nam Á, mà còn trở thành loại thực phẩm yêu thích của các nhà chuyên gia dinh dưỡng và người tiêu dùng trên toàn thế giới.
Bắt nguồn từ các vùng Trung Đông và Nam Á, hạt hạnh nhân bắt đầu lan rộng sang các khu vực ven Địa Trung Hải và miền nam Châu u. Vào những năm 1700, loại hạt này mới thực sự đặt chân đến California và trở thành một trong những “kẻ thống trị” ở khu vực này. Cho đến nay, các vùng thung lũng trung tâm của California cung cấp lên đến 80% sản lượng hạt hạnh nhân trên toàn thế giới.
Hạnh nhân chứa dồi dào các hàm lượng dưỡng chất như protein, các axit béo, chất xơ, vitamin cùng các khoáng chất, do đó, được dùng như là thành phần thiết yếu trong bữa sáng ở các nước Trung Đông và Trung Á; thực phẩm chức năng/ dinh dưỡng ở các nước Châu Mỹ, Châu u và Châu Á.
Hạt hạnh nhân Hàn Quốc
Các sản phẩm hạt hạnh nhân Hàn Quốc hiện đang rất được giới trẻ ưa chuộng với nhiều chủng loại khác nhau. Khác với các loại truyền thống, hạnh nhân Hàn Quốc đặc sắc, sáng tạo hơn khi được chế biến với các gia vị, kích thích vị giác.
Hạt hạnh nhân Nhật Bản
Nhật Bản giống Úc, được biết đến là quốc gia chuyên cung cấp và dùng thực phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Hạt hạnh nhân Nhật Bản cũng không ngoại lệ, không chỉ thơm ngon mà còn bổ dưỡng. Trong đó, nổi tiếng có thương hiệu Topvalu.
Các thương hiệu hạt hạnh nhân nổi tiếng
Xã hội phát triển, nhu cầu về sức khỏe ngày càng tăng, kéo theo nhu cầu về thực phẩm dinh dưỡng cũng đa dạng, phong phú hơn. Thị trường hạt hạnh nhân cũng vì thế mà trở nên sôi động hơn bao giờ hết.
Hạt hạnh nhân được sản xuất chủ yếu tập trung ở California, chiếm đến 80% sản lượng trên toàn thế giới, cũng vì thế hạt hạnh nhân Mỹ luôn có chỗ đứng rất vững chắc trong lòng người tiêu dùng nhưng với tiềm năng kinh tế to lớn của hạnh nhân, các nhà sản xuất/thương hiệu đến từ các nước khác cũng không chịu khuất phục.
Tại thị trường Việt Nam, các sản phẩm hạnh nhân đến từ Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản, và thậm chí là các sản phẩm nội địa đang dần chiếm được sự quan tâm của người tiêu dùng. Hạnh nhân nội địa được nuôi trồng tập trung ở Bắc Trung Bộ, và vì là hàng nội địa, nên chất lượng và giá cả cũng rất là phải chăng và cạnh tranh với các mặt hàng nhập khẩu.
Hạt hạnh nhân Almonds
Hạt hạnh nhân hay còn được biết đến là Almonds trong tiếng Anh chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý giá như chất xơ, cacbohydrat, các axit béo, vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hạt hạnh nhân Almonds phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Hạt hạnh nhân Mỹ HTFood
California được biết đến như là vùng đất của hạnh nhân, cũng chính vì vậy, trên thị trường có rất nhiều thương hiệu đến từ Mỹ nhưng trong đó nổi bật nhất vẫn phải kể đến là hạt hạnh nhân Mỹ Kirkland với nhiều chủng loại khác nhau.
Phân loại hạt hạnh nhân theo cách chế biến
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm hạnh nhân khác nhau phục vụ cho sự đa dạng hóa trong nhu cầu của người tiêu dùng. Từ các sản phẩm nguyên hạt như hạt hạnh nhân hữu cơ, hạt hạnh nhân tẩm gia vị cho đến các sản phẩm chế biến như sữa, socola,…
Hạt hạnh nhân rang bơ muối
Trong các sản phẩm hạnh nhân tẩm gia vị, thì hạnh nhân rang bơ muối luôn rất được yêu thích, không chỉ là món ăn vặt lý tưởng, không bao giờ ngấy mà còn bổ dưỡng, thơm ngon. Có thể dùng hằng ngày và phù hợp cho mọi lứa tuổi.
Hạt hạnh nhân organic
Với những ai theo chế độ Eat Clean hay giảm cân, thì hạt hạnh nhân organic là một sự lựa chọn tuyệt vời, giúp làm đẹp từ trong ra ngoài. Với tần suất dùng cùng liều lượng phù hợp, hạnh nhân sẽ đem lại một cơ thể khỏe mạnh cùng vóc dáng xinh đẹp.
Hạt hạnh nhân vị cà phê
Các sản phẩm hạt hạnh nhân ngày càng đa đạng hơn, không chỉ trong cách chế biến mà còn hương vị. Hạt hạnh nhân vị cà phê vừa mới ra mắt đã tạo được sức hút kỳ diệu với nhiều người. Dù còn mới mẻ, nhưng lại dành được rất nhiều sự quan tâm và yêu thích.
Hạt hạnh nhân nguyên chất
Mặc dù có rất nhiều sản phẩm hạnh nhân với nhiều biến thể về hình thức và hương vị đang lưu thông trên thị trường, nhưng hạt hạnh nhân nguyên chất vẫn luôn giữ được chỗ đứng của mình trong lòng người tiêu dùng. Tuy nhiên khi ăn hạt hạnh nhân nguyên chất, nhiều người thiếu cảnh giác, ăn sai cách dẫn đến những tác hại, thậm chí là cả tử vong.
3. So sánh hạt hạnh nhân tươi và hạt hạnh nhân khô
Với sự phong phú và đa đạng trong danh mục các sản phẩm hạnh nhân, tùy vào mục đích sử dụng mà người tiêu dùng có thể thoải mái lựa chọn cho mình những mặt hàng thích hợp.
Hiện nay có hai mặt hàng hạnh nhân rất dễ bị người tiêu dùng nhầm lẫn và chưa hiểu rõ cách sử dụng, đó chính là hạt hạnh nhân tươi và khô. Cả hai đều không khác nhau về hình dạng, chỉ khi nhà sản xuất đề tên ngoài bao bì thì mới biết được đâu là loại nào, một cách nhận biết khác đó chính là ăn thử, kết cấu của 2 loại khác nhau, hạt hạnh nhân sấy khô sẽ giòn hơn.
Vậy loại tươi và loại sấy khô còn khác gì nhau và khác nhau như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích.
Hạt hạnh nhân tươi
Hạt hạnh nhân tươi được dùng chủ yếu để làm nguyên liệu chế biến, cho các món ăn bánh, sữa, cháo, bột,…hoặc có thể sấy lên để ăn vặt. Dù kỳ công hơn, nhưng việc chế biến từ hạt hạnh nhân tươi sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm và các chất dinh dưỡng hơn.
Hạt hạnh nhân sấy khô
Hạt hạnh nhân sấy khô là thần dược làm đẹp da hiệu quả, làm đẹp bằng phương thức tự nhiên. Với tính tiện nghi của nó, có thể dùng trực tiếp không cần qua chế biến như một món ăn vặt, hoặc cũng có thể chế biến thành các món ăn khác. Mỗi ngày ăn 20-24 hạt là đã cung cấp một hàm lượng dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì?
Để biết được những lợi ích thực tiễn mà hạt hạnh nhân mang lại, trước tiên chúng ta phải nhìn vào thành phần dinh dưỡng có trong hạt. Mỗi hạt sẽ chứa trên dưới 20 loại chất béo, vitamin cùng chất khoáng có lợi cho cơ thể.
Trong đó, có chứa hàm lượng nhiều nhất là của chất béo và các khoáng chất như Canxi, Magie, Phốt-pho, Sắt,… Vậy hạt hạnh nhân có tốt không?
Thành phần dinh dưỡng của hạt hạnh nhân
Trong 100g hạt hạnh nhân chúng ta sẽ có: Cacbohydrat 20g, đường 5g, chất xơ 12g, protein 22g, các loại chất béo 51g (gồm chất béo no, chất béo không no và các loại khác); các loại vitamin như B1, B2, B3, B5, B6, B9, vitamin C, E cùng các khoáng chất như Canxi, Sắt, Magie, Phốt-pho, Kali, Kẽm,…
Qua đó có thể thấy, giá trị dinh dưỡng có trong hạt hạnh nhân là rất cao, bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần có trong một ngày cho cơ thể. Với hàm lượng dưỡng chất trên, hạt hạnh nhân giúp hỗ trợ việc làm đẹp bằng cách trở thành nguyên liệu chính trong sữa rửa mặt, mặt nạ, kem dưỡng; hỗ trợ giảm cân thông qua thực đơn có chứa hạt hạnh nhân đã được điều chỉnh một cách khoa học và phù hợp với thể trạng.
Thêm vào đó, hạt hạnh nhân còn giúp phòng ngừa, điều trị cũng như cải thiện tình trạng một số bệnh như: các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, phát triển trí tuệ, chắc xương, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, …
Lợi ích mà hạt hạnh nhân đem lại là rất nhiều, vì thế việc được nhiều người yêu thích cũng là một điều dễ hiểu.
Hạt hạnh nhân ăn có béo không?
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, nếu không ăn với chế độ thích hợp, hạt nhân ăn sẽ béo. Nhưng nếu có một chế độ ăn phù hợp và khoa học, hạt nhân ngược lại còn giúp giảm cân nhờ các chất béo lành mạnh có trong hạt giúp ức chế cơn thèm ăn, hỗ trợ giảm cân. Bạn có thể tham khảo thêm ăn hạt hạnh nhân có béo không? và cách ăn hạnh nhân đúng cách tại đây.
Hạt hạnh nhân giảm cân
Hạt hạnh nhân giúp giảm cân là có thật. Mặc dù chứa hàm lượng chất béo cùng khoáng chất dồi dào, nhưng đó là chất béo lành mạnh kết hợp chất xơ giúp ức chế cảm giác thèm ăn đồng thời cũng cung cấp năng lượng, giúp cơ thể không rơi vào trạng thái mệt mỏi. Nhưng ăn hạt hạnh nhân giảm cân phải theo phương pháp khoa học mới có kết quả như mong muốn.
Ăn hạt hạnh nhân nhiều có tốt không?
Thực phẩm nào cũng vậy. Ăn nhiều hay ít không quan trọng, đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Điều cốt yếu là ăn đủ liều lượng một cách khoa học và phù hợp với tình trạng cơ thể. Ăn hạt nhân nhiều là không tốt. Hạt nhân chỉ nên ăn 28g mỗi ngày.
Ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân 1 ngày?
Tương tự như các thực phẩm khác, có một câu hỏi muôn thuở mà ai cũng quan tâm đó chính là ăn bao nhiêu hạt hạnh nhân 1 ngày thì mới tốt cho sức khỏe nhất. Câu trả lời là 28g một ngày tức 23 hạt hạnh nhân, tối đa là 30g, không nên ăn nhiều hơn.
Hạt hạnh nhân có tác dụng gì cho bà bầu?
Các axit folic có trong hạt hạnh nhân là một loại dưỡng chất quý giá đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe các bà bầu và thai nhi. Loại axit này giúp làm tăng trưởng các tế bào khỏe mạnh cùng mô, đồng thời, còn giúp ngăn ngừa các chứng bệnh dị tật bẩm sinh ở trẻ. Vì vậy nên chọn hạt hạnh nhân cho bà bầu vào thực đơn hàng ngày.
Tư vấn dùng hạt hạnh nhân cho bà bầu
Chúng ta đều biết phụ nữ mang thai luôn rất mẫn cảm với các loại thực phẩm được đưa vào cơ thể. Họ ăn uống không chỉ cho bản thân mà còn cho đứa bé trong bụng. Và thể trạng của các bà mẹ bầu cũng rất đặc biệt, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể dùng cũng như hấp thụ được.
Đó là vì sao hạt hạnh nhân lại là một trong những loại thực phẩm luôn được khuyến khích cho các bà mẹ mang thai, không chỉ dễ ăn mà còn bổ dưỡng, an toàn cho sức khỏe.
Các bà mẹ mang thai được khuyến khích nên ăn 28g hạnh nhân tức 23 hạt mỗi ngày, hàm lượng trên không chỉ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trong một ngày, mà còn giúp thai nhi hấp thụ được tối đa những dưỡng chất để phát triển khỏe mạnh.
Cụ thể hơn, chúng ta có chất xơ trong hạt giúp tăng cường hệ tiêu hóa, hạn chế các vấn đề về táo bón; protein cung cấp năng lượng giúp các bà mẹ có nhiều sức khỏe trong quá trình sinh đẻ; vitamin E giúp cho các bà mẹ luôn tươi trẻ, sở hữu một làn da căng mịn, săn chắc và hồng hào.
Đặc biệt là các axit folic có trong hạt, giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh dị tật bẩm sinh, các khuyết tật ống thần kinh.
Ngoài ra, còn có lượng vi khoáng chất phong phú, dồi dào như Mangan và Canxi trong hạt giúp cho xương của mẹ và bé chắc khỏe, giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ; Magie hỗ trợ chức năng thần kinh và hệ tiêu hóa.
Bầu 3 tháng đầu ăn hạt hạnh nhân được không?
Hạt hạnh nhân rất có lợi và an toàn cho sức khỏe nên bầu 3 tháng đầu ăn hạt hạnh nhân là không có vấn đề gì nhưng các mẹ bầu nên chia khẩu phần ăn. Lý tưởng nhất là 23 hạt tức 28g hạnh nhân mỗi ngày, không nên quá lạm dụng dễ ảnh hưởng sức khỏe.
Có bầu ăn hạt hạnh nhân được không?
Phụ nữ có bầu ăn hạt nhân được, nên ăn với một chế độ thích hợp để hấp thụ tối đa các dưỡng chất có trong hạt một cách khoa học và tốt nhất. Hàm lượng tiêu thụ lý tưởng là 28g hạnh nhân tức 23 hạt mỗi ngày. Tránh lạm dụng gây phản tác dụng.
Ăn hạt hạnh nhân khi mang thai rất có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé. Chỉ với việc điều độ dùng 28g hạnh nhân mỗi ngày, mẹ và bé đều được cung cấp các dưỡng chất cần thiết; giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, cải thiện sắc đẹp ở người mẹ; giúp tăng cường sức đề kháng, phòng bệnh ở trẻ.
Vậy có bầu ăn hạt hạnh nhân được không? Với hàm lượng dưỡng chất cao, hạnh nhân rất tốt cho bà bầu. Với tần suất dùng hạt hạnh nhân điều độ hợp lý, 28g hạnh nhân mỗi ngày, bà mẹ và thai nhi sẽ được cung cấp các dưỡng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể giúp cho sự phát triển toàn diện.
4. Mua hạt hạnh nhân ở đâu?
Các sản phẩm hạt hạnh nhân đang được kinh doanh rộng khắp Việt Nam với nhiều chủng loại, thương hiệu và nơi xuất xứ khác nhau. Nổi bật nhất là các sản phẩm hạt đến từ Mỹ, Úc và Hàn Quốc. Ngoài ra, các sản phẩm sữa hạnh nhân cũng được tiêu thụ tốt không kém.
Các sản phẩm tươi, hữu cơ không quá nhiều thường là các sản phẩm đã qua chế biến như hạt hạnh nhân sấy khô, hạt hạnh nhân tẩm vị như rang muối, vị bơ mật ong, vị cà phê,… đến từ Hàn Quốc phục vụ cho việc sử dụng trực tiếp.
Cho những ai muốn dùng hạt hạnh nhân tươi hoặc hữu cơ để chế biến thành các món ăn, với mong muốn tận dụng được hết các chất dinh dưỡng có trong hạt và đảm bảo độ an toàn thực phẩm, thì có thể liên hệ đến các cơ sở nhập khẩu hạt hoặc các cửa hàng thực phẩm chuyên dụng cho làm bánh, các tiệm chuyên kinh doanh thực phẩm hữu cơ.
Và với những ai muốn dùng các sản phẩm hạt hạnh nhân đã qua chế biến, thì việc tìm kiếm, chọn lựa và mua lại trở nên dễ dàng hơn. Chúng ta có thể đến mua tại các cửa hàng, công ty chuyên kinh doanh các loại hạt nhập khẩu, hoặc cũng có thể mua qua các trang mạng mua sắm, các shop online.
Tuy nhiên, với thị trường đầy biến động và đa dạng như hiện nay, cần lưu ý tìm hiểu kỹ về nguồn gốc và chất lượng sản phẩm trước khi mua.
Vậy nên mua hạt hạnh nhân ở đâu? để được giá tốt và đảm bảo được an toàn sức khỏe. Bài viết về nên mua hạt hạnh nhân ở đâu giá tốt uy tín và chất lượng sẽ cho bạn biết câu trả lời.
Địa chỉ: BÁN HẠT HẠNH NHÂN MỸ UY TÍN
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79