Hạt phỉ có tác dụng gì? Lợi ích của hạt phỉ mang lại không chỉ riêng về giá trị dinh dưỡng mà còn là khả năng ngăn ngừa và điều trị một số bệnh mãn tính.
Các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta nên thường xuyên ăn các loại hạt để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Bên cạnh hạt óc chó, hạt điều, hạt phỉ cũng là một món ăn vặt được nhiều người yêu thích.
Bên cạnh đó, thường xuyên ăn hạt phỉ sẽ giúp sức khỏe của bạn tốt hơn. Để tìm hiểu kỹ hơn về lợi ích của hạt phỉ, mời bạn cùng HTFood tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!
Hạt phỉ là gì? Nguồn gốc của hạt phỉ?
Hạt phỉ có tên tiếng Anh là hazelnut, còn được gọi là filbert nut hay cobnut. Do hạt phỉ có bề ngoài khá giống hạt dẻ nên ở Việt Nam, nhiều người thường bị nhầm lẫn hạt phỉ thành hạt dẻ.
Hạt phỉ đã được con người dùng làm thức ăn từ thời tiền sử. Theo các nghiên cứu khảo cổ, hạt phỉ đã bắt đầu được khai thác ở Trung Quốc từ hơn 5.000 năm trước.
Ở châu Âu, các nhà khảo cổ đã tìm thấy một số lượng lớn các hóa thạch vỏ hạt phỉ tại địa phận thuộc Mesolithic và Neolithic thời đại đồ đá giữa, nay là Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.
Trong suốt chiều dài lịch sử, dù ở châu Á hay châu Âu, cây phỉ luôn được xem là một loài cây thiêng liêng và có khả năng chữa nhiều loại bệnh. Năm 1958, cây phỉ đầu tiên được cựu thủy thủ người Anh – Sam Strickland trồng ở Scottsburg, Oregon.
Đến nay, thung lũng Willamette là nơi trồng và cung cấp hạt phỉ lớn nhất Hoa Kỳ, chiếm đến 99% tổng sản lượng sản xuất.
Hạt quả Phỉ là một loại hạt ngon giàu chất dinh dưỡng nhất giúp cơ thể khoẻ mạnh và ngăn ngừa các nguy cơ về bệnh tim mạch. Bên cạnh đó hạt quả phỉ chứa nhiều phytochemicals giúp tăng cường sức khoẻ và sức đề kháng chống lại các loại bệnh tật.
Đó là lí do vì sao mà thường xuyên sử dụng hạt Phỉ có nhiều lợi ích lớn đối với sức khỏe, giúp bạn có cơ thể khỏe mạnh và năng lực dồi dào. Hãy điểm qua một số tác dụng của hạt phỉ với sức khỏe sau đây nhé!
1. Giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh
Hạt Phỉ là hạt rất giàu chất béo lành mạnh, với chất béo không bão hòa chiếm 56g/100g hạt Phỉ. Đây là một chất rất tốt cho tim mạch. Nếu như tiêu thụ hạt Phỉ hoặc bột hạt Phỉ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim mạch và trầm cảm (theo USDA).
Bên cạnh đó vitamin E là một vitamin tan trong chất béo quan trọng và chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim.
2. Phòng chống ung thư
Đối với những loại hạt là một nguồn đặc biệt giàu chất chống oxy hóa, mà nhất là hạt Phỉ. Cùng với hợp chất thực vật bảo vệ như axit phenolic, hàm lượng vitamin E, flavanol và mangan phong phú – chính là thành phần của một loại enzyme chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa một số chứng bệnh mãn tính như ung thư, ung thư bàng quang chẳng hạn.
3. Tăng sức cơ bắp
Những khoáng chất magiê cũng khá nhiều trong hạt Phỉ, nó có tác dụng rất quan trọng trong việc điều hòa lượng canxi ra vào các tế bào của cơ thể. Với lượng canxi bổ sung tùy vào thời điểm thích hợp mà nó sẽ giúp tránh căng cơ, co thắt, đau nhức hay mệt mỏi. Chính thế mà, lượng magiê càng cao thì càng tăng sức mạnh của cơ bắp.
4. Giảm lão hóa da
Trong 100g hạt Phỉ chứa 16mg vitamin E. Cơ thể cần được cung cấp vitamin E hàng ngày sẽ giúp da khỏi tác hại của tia cực tím, giúp tránh tổn thương nguy hiểm như ung thư da hay lão hóa sớm. Các chị em phụ nữ có thể sử dụng hạt Phỉ để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe của mình tốt hơn mỗi ngày.
5. Làm chắc xương
Cùng với sức mạnh của magiê và mangan trong hạt Phỉ tác động đến sự phát triển và mật độ xương. Trẻ nhỏ thường cần được bổ sung dưỡng chất này để đảm bảo hệ xương chắc chắn và phát triển chiều cao. Đối với phụ nữ sau mãn kinh thường thiếu mangan, nếu như tận dụng được dưỡng chất đặc biệt từ hạt Phỉ sẽ hỗ trợ gia tăng mật độ xương, làm giảm loãng xương.
Mangan cũng là tham gia vào việc hình thành xương và chuyển hóa carbohydrate. Ngoài ra nó cũng có thể hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ màng tế bào khỏi các gốc tự do có hại.
6. Ổn định thần kinh
Hạt Phỉ là một loại hạt nhập khẩu rất giàu vitamin B6, vô cùng cần thiết cho việc tạo ra myelin, giúp tăng tốc độ và hiệu quả các xung điện, làm hệ thần kinh hoạt động tốt hơn, có tác dụng giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ống thần kinh, đồng thời xoa dịu các cơn căng thẳng hay trầm cảm.
7. Hỗ trợ tiêu hóa, nhuận tràng
Trong 100g hạt phỉ có 10,4g chất xơ, cùng với lượng chất xơ như vậy thì hỗ trợ hiệu quả nhuận tràng, làm giảm cholesterol, giúp ngăn ngừa táo bón và tiêu hóa tốt. Trung bình cứ một người mỗi ngày cần 30g chất xơ để thúc đẩy hệ thống tiêu hóa trong cơ thể làm việc tốt nhất cho sức khỏe con người (theo khuyến cáo từ Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ).
Nếu như khéo léo sử dụng hạt Phỉ hoặc bột hạt Phỉ trong chế độ ăn uống của bạn sẽ giúp giảm cân hiệu quả, kiểm soát cân nặng tốt, bên cạnh đó còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Hãy sử dụng hạt Phỉ và bột hạt Phỉ thường xuyên trong bữa ăn hằng ngày để có một sức khỏe tốt và làm việc hiệu quả nhé!
Cách phân biệt hạt phỉ và hạt dẻ
Với ngoại hình tương đồng, nhiều người thường hay nhầm lẫn hạt phỉ và hạt dẻ. Thế nhưng, bạn cần chú ý rằng, hạt của hạt phỉ thường có kích thước nhỏ hơn hạt dẻ. Hơn nữa, hạt phỉ là loại quả có nhiều chất dinh dưỡng, trong khi đó hạt dẻ khi ăn quá nhiều sẽ gây táo bón do không chứa chất xơ.
Chúng ta được khuyến cáo ăn 20 hạt phỉ 1 ngày để hỗ trợ sức khoẻ, tuy nhiên, không nên ăn quá 10 hạt dẻ một ngày để tránh bị các bệnh về tiêu hoá cũng như dạ dày.
Chỉ với những thông tin trên, bạn đã phần nào biết được hạt phỉ là gì, những tác dụng của hạt phỉ cũng như cách phân biệt hạt phỉ với hạt dẻ, rất hữu ích cho việc mua sắm và chọn lựa thực phẩm cho gia đình. Chúc bạn có những bữa ăn ngon và dinh dưỡng hơn với hạt phỉ nhé!
Địa chỉ: BÁN HẠT PHỈ NHẬP KHẨU UY TÍN
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79