Công dụng của hạt macca. Công dụng hạt macca đối với sức khỏe như thế nào với người sử dụng hạt macca. Vì hạt macca là thức hạt mới, dễ ăn, giòn và mang hương vị tinh tế đặc trưng.
Nếu bạn chưa từng nghe nói tới cũng không sao, bài viết này là dành cho bạn.
Trước khi nói về công dụng cuat hạt macca thế nào, Chúng ta tìm hiểu đôi nét về hạt macca. Nó có nhiều tên gọi, ví dụ như hạt mắc ca, hạt macadamia cũng là nó.Hạt mắc ca ở Việt Nam mình thường gọi là loại hạt tròn có lớp vỏ gỗ cứng bao phủ bên trong một lớp nhân ngon tuyệt, macca, maca, hay hạt macadamia đều là nó.
Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn xuất xứ hạt macca như thế nào, vui lòng đọc tiếp nhé.
Nguồn gốc của hạt macca
Hạt mắc ca hay macca là tên thường gọi loại hạt của cây macadamia. Một loại cây phổ biến có xuất xứ từ nước Úc. Những thổ dân bản địa ở đây đã dùng hạt macca từ rất lâu đời, Nhưng mãi tới năm 1828 mới được một nhà thám hiểm người Anh Allan Cunningham từ Châu Âu biết tới và sau đó năm 1857 một nhà khoa học người Đức tên là Ferrdinand von Mueller mới đặt tên cho loại hạt này tựa theo tên một người bạn của ông là Dr. John McAdam.
Trải qua nhiều cuộc hành trình, thì mãi tới năm 1960 hạt maca mới được nhân rộng và biết đến nhiều ở Châu Âu.
Tại Việt Nam đã đưa vào trồng thử nghiệm cây macca từ những năm 1994, nhưng vài năm trở lại đây, cây mắc ca mới được biết đến nhiều ở khu vực Tây Nguyên vì hợp khí hậu thổ nhưỡng.
Hạt macca Việt Nam, chất lượng có thể nói không thua gì hạt macca Úc về độ tươi ngọt khi mới thu hoạch.
Nhưng tiếc là hạt macca của chúng ta công nghệ sau thu hoạch chưa được tốt dẫn tới việc bảo quản để lưu hành thị trường khiến chất lượng của hạt giảm đi rất nhiều.
Công dụng của hạt mắc ca. Có thể nói hạt mắc ca có dụng tốt đối với sức khỏe của chúng ta, có rất nhiều lý do để bạn thường xuyên ăn hạt mắc ca. Hạt macadamia có thể mua ở đâu, ở đâu bán tại Hà nội & Tp HCM
Những người có thói quen dùng 10-15 hạt tự nhiên mỗi ngày ( sống hoặc rang khô) có thể giảm 50% nguy cơ bệnh tim. Các chất béo đơn không no trong mắc ca cũng là một tác nhân đốt cháy mỡ, chúng không làm bạn tăng cân. Hương vị của mắc ca thật tuyệt vời….
Vì sao nên sử dụng hạt macca thường xuyên?
Có nhiều người sẽ e ngại việc sử dụng hạt macca thường xuyên sẽ dẫn đến việc phản tác dụng, điều này hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, nếu bạn ăn hạt macca với số lượng hợp lý thì lợi ích nó mang lại không hề nhỏ đâu nhé!
Hạt macca có thể chế biến thành nhiều món bằng cách kết hợp với những nguyên liệu khác như bí đỏ, mật ong… Ngoài chế biến thành nhiều món ăn, hạt macca cũng được xem là một món ăn vặt hàng ngày. Không chỉ là macca mà tất các loại thực phẩm khác, khi bạn sử dụng không hợp lý (quá ít hay quá nhiều, chế biến không đúng cách…) sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Vì vậy, mà khi sử dụng hạt macca thường xuyên nhưng đúng số lượng hạt nên ăn mỗi ngày sẽ hỗ trợ tăng cường sức khỏe và cả tinh thần. Hãy ăn uống thật khoa học để bảo vệ sức khỏe cho mình bạn nhé!
Những công dụng bất ngờ từ hạt macca
1. Bảo vệ tim mạch
Nhân của hạt mắc ca có hàm lượng dầu tới 78%, cao hơn hẳn lạc (44,8%), nhân điều (47%)… Trong dầu của mắc ca có trên 87% là axit béo không no, trong đó có nhiều loại mà cơ thể con người không tự tổng hợp được. Khi ăn vào giảm được Cholesterol, có tác dụng phòng trị xơ cứu động mạch. Hàm lượng Protein trong nhân có tới 9,2%, gồm 20 loại Axit Amin trong đó có 8 loại Axit Amin cần thiết cho cơ thể con người. Trong mắc ca còn có chứa một loại amino acid tên là arginine – chất này giúp các thành mạch máu linh hoạt. Các chất chống oxi hóa trong mắc ca cũng mang lại nhiều lợi ích cho hệ tim mạch của bạn. Hạt mắc ca được Quỹ tim mạch của Úc khuyên dùng.
2. Tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ em
Trong nhân mắc ca có chứa nhiều chất khoáng, nhiều loại Vitamin, Omega-3…rất có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca giúp cung cấp nguồn năng lượng dồi dào với hàm lượng calo cao gấp đôi so với các loại hạt khác. Người mẹ mang thai ăn loại quả này sẽ giúp cho khẩu phần ăn của mình thêm phong phú và góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi.
Hạt mắc ca có công dụng rất tốt đối với trẻ. Dạy dỗ và nuôi nấng là những gì tốt nhất bạn có thể dành cho con em của mình. Thói quen ăn uống, kiến thức và sự lựa chọn thực phẩm từ khi còn bé sẽ được chúng mang theo cho đến tận khi trưởng thành. Ăn vặt đặc biệt quan trọng đối với trẻ nhỏ vì thế hướng cho con bạn ăn những đồ ăn nhiều dinh dưỡng là điều cần thiết. Hãy dạy cho con bạn lựa chọn hạt mắc ca. Hạt này chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxi hóa, vị ngon và tiện dụng vì thế nó là loại thực phẩm lý tưởng cho những đứa bé năng động. Hãy cho con bạn ăn hạt mắc ca sau giờ học, khi đi dã ngoại và vào những ngày nghỉ cuối tuần
3. Cung cấp đầy đủ năng lượng, giảm béo, thích hợp cho các chế độ ăn kiêng
Theo các khuyến cáo, hạt mắc ca được khuyên dùng như là một phần của hầu hết các chế độ ăn kiêng. Nếu bạn muốn thực sự đốt cháy chất béo, bạn phải giảm hàm lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống của bạn. Mắc ca là một sự lựa chọn tốt cho chế độ ăn uống với hàm lượng carbohydrate thấp.Mắc-ca được xem là một trong những loại hạt giúp các chị em có thể thoải mái ăn vặt trong quá trình ăn kiêng.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn có chứa hàm lượng chất béo vừa phải thúc đẩy cảm giác no, kéo dài hơn và ngon miệng hơn. Mặt khác chế độ ăn ít chất béo thường ko đủ thỏa mãn và khó duy trì hơn. Việc sử dụng hạt mắc ca ở mức vừa phải, được thay thế các loại thực phẩm khác cho thấy chúng không hề khiến bạn tăng cân mà ngược lại còn giúp bạn giảm cân.
4. Có lợi cho người có bệnh tiểu đường, đường huyết cao.
Chỉ số đường huyết (GI) là một thứ hạng khoa học của thực phẩm dựa trên tác dụng tức thì của chúng trên mức độ đường trong máu. Hạt mắc ca được phân loại là một loại thực phẩm có hàm lượng GI thấp. nHạt mắc ca giúp kéo dài cảm giác no do đó làm giảm cảm giác đói. Nó cũng làm chậm quá trình tiêu hóa với chỉ số đường huyết thấp. Protein, chất xơ và chất béo trong mắc ca giúp ổn định lượng đường trong máu để tránh cảm giác “ thèm đường”.
5. Bổ sung chất xơ thực phẩm
Chất xơ là một thuật ngữ cho carbohydrate có khả năng kháng enzyme tiêu hóa trong dạ dày và do đó đi qua vào đường tiêu hóa, nơi chúng thúc đẩy các vi khuẩn đường ruột mong muốn và quá trình sinh lý có lợi.
Các chất xơ được tìm thấy trong mắc ca về cơ bản là thành tế bào bên trong nhân, 100g Mắc ca cung cấp 8.6g hoặc 23% mức đề nghị hàng ngày của nhu cầu chất xơ.
6. Giá trị ẩm thực
Vỏ mắc-ca có nhiều tannin và protein, dùng làm thuộc da và chế biến thức ăn chăn nuôi. Thành phần hữu ích chính của quả mắc-ca là phần nhân – được xếp vào hàng thượng phẩm trong “kho hạt” phong phú của xứ sở bánh ngọt phương Tây. Mắc-ca có vị béo, ngọt, giòn tan, trung hòa gia vị làm cho món ăn thêm đậm đà, thường được dùng để ăn sống, luộc hoặc xào nấu. Từ lâu mắc-ca đã được đưa lên bàn ăn của các gia đình giàu có hoặc yến tiệc sang trọng.
Nhân mắc-ca sau khi chiên rang ăn rất ngậy, bùi, có hương vị của bơ, là một loại thực phẩm cao cấp, ngon, bổ, giàu chất béo, giàu nhiệt năng, dùng để chế biến nhân bánh, chocolate,nước uống, dầu salat… góp phần tạo nên hương sắc mới lạ và làm tăng giá trị cho món ăn.
7. Tác dụng làm đẹp da
Bên cạnh những đóng góp to lớn trong ẩm thực, mắc-ca còn là một sản phẩm làm đẹp cao cấp. Dầu mắc-ca rất được yêu thích trong lĩnh vực chăm sóc da. Được đánh giá cao vì có chứa khoảng 22% các axit omega-7 palmitoleic, dầu mắc-ca là giải pháp thay thế dâu chồn – một trong những “thần dược” cho làn da phụ nữ.
Lưu ý khi sử dụng hạt macca
Vì hàm lượng chất béo cao của hạt macadamia nên dễ bị ôi, vì vậy, cần lưu trữ trong kho lạnh, tủ lạnh thì hạn sử dụng kéo dài được 1 năm. Khi đã mở hạt ra thì nên sử dụng trong vòng 2 tháng là tốt nhất.
Sắc màu sáng của hạt mắc ca khi chuyển sang màu tối thì đó là dấu hiệu hạt bắt đầu bị ôi. HTFood khuyến cáo khách hàng nên sử dụng trong thời gian quy định để tận dụng được giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó và tránh lãng phí nếu phải bỏ đi khi quá hạn.
Địa chỉ: BÁN HẠT MACCA UY TÍN – CHẤT LƯỢNG ĐẢM BẢO
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79