Hạt lanh có tác dụng gì? Hạt lanh có rất nhiều tác dụng, từ rất lâu trước khi trở thành một loại “siêu thực phẩm” như chúng ta biết ngày nay. Hạt lanh là một loại thực phẩm giàu axit béo omega-3 và chất sơ.
Hạt lanh là một loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cung cấp chất béo, chất chống oxy hóa và chất xơ có lợi cho sức khỏe. Một số người gọi nó là “thực phẩm chức năng”, có nghĩa là một người có thể ăn nó nhằm tăng cường sức khỏe.
1. Hạt lanh là gì?
Hạt lanh là hạt của cây lanh. Hạt có kích thước nhỏ, màu nâu hoặc màu vàng. Mọi bộ phận của cây lanh đều có công dụng của nó. Sợi lanh được sử dụng để làm vải lanh và dây thừng. Hạt lanh còn được dùng để làm dầu lanh.
Ngày nay, hạt lanh thường có sẵn ở dạng hạt, dầu, bột, viên nén, viên nang và bột mì. Mọi người sử dụng nó như một chất bổ sung ở chế độ ăn uống để ngăn ngừa táo bón, tiểu đường, cholesterol cao, bệnh tim, ung thư và một số bệnh khác.
Các chất dinh dưỡng có trong hạt lanh bao gồm: Lignans, chất chống oxy hóa, chất xơ, protein và các axit béo không bão hòa đa như axit alpha-linolenic (ALA) hoặc axit béo omega-3.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt lanh
Hạt lanh và dầu hạt lanh được khuyến khích sử dụng vì đặc tính ít carb và lượng axit béo thiết yếu cao.
Trong hai thìa hạt lanh xay, ngoài cung cấp chất xơ, chung còn chứa một số dinh dưỡng khác bao gồm:
. 3,6g chất béo omega – 3
. 75 calo
. 2,6 gam protein
. 4 gram carbohydrate
. 6 gam chất béo.
. 4g chất xơ (16% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
. 100 milligram (mg) phốt pho
. 60 mg magiê (14,28% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
. 120 mg kali (2,55% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày)
Hạt lanh chứa nhiều chất xơ, chất đạm và axit béo omega-3, cùng với các loại vitamin, khoáng chất và những hợp chất như: axit ferulic, glycoside xyanogenic, phytosterol và lignans đều có lợi cho sức khỏe. (Xem thêm bài viết: Hạt lanh là hạt gì?)
2. Những tác dụng của hạt lanh
Hạt lanh được sử dụng phổ biến vì có 9 lợi ích nổi bật như sau:
Hàm lượng chất xơ cao
Hạt lanh chứa hai loại chất xơ: chất xơ hòa tan (20 – 40%) và chất xơ không hòa tan (60 – 80%) đều được lên men nhờ vi khuẩn trong ruột già, từ đó làm phân hồn đi và giúp chúng ta đi tiêu đều đặn hơn. Cụ thể:
Chất xơ hòa tan trong hạt lanh có khả năng làm chậm tốc độ tiêu hóa, giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm nồng độ cholesterol.
Chất xơ không hòa tan trong hạt lanh giúp nước được hấp thụ vào phân, làm tăng khối lượng và khiến phân mềm hơn. Vì thế, ngăn được tình trạng bị táo bón cũng như cải thiện tình trạng của hội chứng ruột kích thích và bệnh túi thừa.
Giúp làn da và tóc khoẻ mạnh
Hạt lanh chứa nhiều nhóm vitamin B cùng với hàm lượng chất béo omega-3 ALA đều có lợi cho sức khỏe làn da và tóc. Đối với da, hạt lanh cải thiện được các triệu chứng của mụn trứng cá, chàm bột nhiễm (bệnh eczema), trứng cá đỏ và giúp da mịn màng hơn. Còn đối với tóc, việc dùng dầu hạt lanh sẽ giúp tóc trở nên bóng và khỏe chắc vì hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên
Giảm cân hiệu quả
Hàm lượng chất xơ hòa tan trong hạt lanh sẽ làm chậm quá trình hoạt động tiêu hóa diễn ra trong dạ dày, đồng thời kích thích hàng loạt các hormone kiểm soát sự thèm ăn và tạo nên cảm giác no. Nhờ đó, cơ thể kiểm soát được sự thèm ăn và cân nặng.
Ngoài ra, trong một nghiên cứu còn cho thấy thêm: việc bổ sung 2.5g chiết xuất từ sợi lanh vào thức uống có tác dụng chống lại cảm giác đói và sự thèm ăn.
Giảm cholesterol đáng kể
Hạt lanh có khả năng làm giảm cholesterol, cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ chứa nhiều chất xơ. Lúc này, chất xơ liên kết với muối mật trong cơ thể (muối mật được hình thành do cholesterol được kéo từ máu vào gan) và được đào thải ra ngoài cơ thể, nhờ đó mà làm giảm được nồng độ cholesterol.
Nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh hạt lanh có thể làm giảm cholesterol:
Khi tiêu thụ 3 muỗng canh bột hạt lanh (khoảng 30g) mỗi ngày, diễn ra trong vòng 3 tháng đối với người có hàm lượng cholesterol cao, kết quả cho thấy: cholesterol tổng thể giảm được xuống 17% và cholesterol LDL xấu giảm gần 20%. Hoặc cũng tiêu thụ 30g hạt lanh mỗi ngày đối với phụ nữ mãn kinh cho thấy thêm: tổng lượng cholesterol và cholesterol LDL giảm lần lượt là 7% và 10%.
Khi dùng 1 muỗng canh (10g) bột hạt lanh mỗi ngày cho những người bị bệnh tiểu đường trong vòng 1 tháng, kết quả cho thấy rằng hạt lanh có thể làm tăng 12% lượng cholesterol HDL tốt.
Chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa
Hạt lanh chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, như:
Axit ferulic: có thể giúp ngăn ngừa cơ thể mắc phải một số bệnh mãn tính.
Hợp chất phytosterol: có tác dụng làm giảm cholesterol, trong đó axit p-Coumaric được xem là hợp chất chống oxy hóa chính có trong hạt lanh.
Lignans: hoạt động như cả chất chống oxy hóa và phytoestrogen, giúp cân bằng nội tiết tố, cải thiện sức khỏe tế bào, chống lão hóa và có đặc tính chống vi khuẩn, vi rút cao.
Cải thiện sức khoẻ tiêu hoá
Việc bổ sung hạt lanh trong chế độ ăn uống sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng sức khỏe tiêu hóa, nhất là thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên. Thậm chí chất xơ không hòa tan còn trở thành nguồn thức ăn lý tưởng cho các vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Giảm nguy cơ bị ung thư
Hạt lanh chứa hợp chất lignans, gấp 800 lần so với các loại thực phẩm thực vật khác, đây là chất có đặc tính chống oxy hóa và estrogen mạnh mẽ, giúp cải thiện sức khỏe và ngăn ngừa mắc phải một số bệnh ung thư, như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới:
Nghiên cứu được tiến hành ở Canada với hơn 6.000 phụ nữ cho thấy: việc ăn hạt lanh làm giảm đi nguy cơ mắc ung thư vú khoảng 18%.
Nghiên cứu khác trên 15 người đàn ông trong 6 tháng cho thấy thêm: khi bổ sung 30g hạt lanh mỗi ngày trong chế độ ăn ít chất béo có thể làm giảm đi các dấu hiệu liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài ra, hạt lanh cũng có tác dụng trong việc ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư da trong một số nghiên cứu được tiến hành trong phòng thí nghiệm và động vật.
Chứa hàm lượng cao axit béo Omega-3
Hạt lanh còn là nguồn cung cấp axit béo omega-3, nhất là loại axit béo omega-3 ALA có lợi cho sức khỏe tim mạch cũng như phòng chống lại nguy cơ bị đột quỵ.
ALA là một loại axit béo thiết yếu cho cơ thể mà chúng ta không thể tự sản xuất được mà phải sử dụng từ nguồn thực phẩm bên ngoài. Loại axit béo này có khả năng ngăn chặn việc tích tụ cholesterol có trong mạch máu, giảm tình trạng viêm diễn ra trong động mạch và giảm sự phát triển của khối u trong cơ thể.
Nhiều bằng chứng như:
Nhóm người tiêu thụ nhiều ALA giảm nguy cơ bị đau tim hơn so với nhóm người tiêu thụ ít ALA trong cuộc nghiên cứu ở Costa Rica diễn ra trên 3638 người.
Kết quả phân tích từ 27 cuộc nghiên cứu, tổng cộng hơn 250000 người cho thấy thêm axit béo ALA có thể giảm đến 14% nguy cơ mắc bệnh tim. Hoặc trong nghiên cứu khác còn cho thấy mối quan hệ tích cực giữa ALA với nguy cơ đột quỵ.
Tốt cho phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh
Hợp chất lignans trong hạt lanh còn có lợi cho phụ nữ mãn kinh nhờ có khả năng hoạt động như estrogen. Từ đó, giảm được nguy cơ mắc bệnh loãng xương và có thể duy trì được kinh nguyệt đều đặn ở phụ nữ.
3. Mua hạt lanh ở đâu?
Bạn có thể tìm mua hạt lanh ở những cửa hàng thực phẩm chuyên bán các nguyên liệu làm bánh, đồ uống, các siêu thị,…Tại HTFood có cung cấp sản phẩm Hạt lanh & bột lanh chất lượng
Cách bảo quản hạt lanh tốt nhất là bạn cho vào hủ thực phẩm bằng thủy tinh rồi đậy kín, hoặc cho vào túi zip có hút chân không (nên chia nhỏ ra cho tiện sử dụng), đặt ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh mặt trời chiếu trực tiếp hoặc ở những nơi có nhiệt độ nóng.
Địa chỉ: ĐỊA CHỈ BÁN HẠT LANH UY TÍN
108-A2, ngõ 102 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội
====== # ====== # ============
Hạt Dinh Dưỡng HTFood Việt Nam
📱 Mobile: 0936.1368.79