Hạt lanh là hạt gì?

0
664

Hạt lanh là hạt gì? Hạt lanh (Flax Seed) tên gọi khoa học là Linum usitatissimum, có nguồn gốc từ các nước thuộc khu vực Trung Đông khoảng 30 nghìn năm trước.

Hạt lanh tên tiếng anh là (Flax Seed) hơi lớn hơn hạt mè và có vỏ cứng trơn và sáng, màu sắc từ vàng sẫm đến nâu đỏ tùy thuộc cây lanh đó giống vàng hay nâu. Vị hạt lanh ấm. Người ta thường ăn hạt đã xay để tăng cường hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cây lanh có vị trí lịch sử lâu đời ở Âu châu, vì vua Charlemagne nước Pháp khi thấy cây này có giá trị trong việc nấu nướng, y học và sợi để dệt vải, liền ra đạo luật yêu cầu trồng và ăn hạt này. Sau Charlemagne, hạt lanh được tán thưởng khắp cả Âu châu. Đến thế kỷ 17, những người di dân mang hạt lanh qua trồng tại Canada, là nước hiện nay sản xuất hạt này nhiều nhất tại Mỹ châu.

1. Giá trị dinh dưỡng và sức khỏe

Giống như tất cả các loại hạt, hạt lanh có chứa chất béo. Hạt lanh là một nguồn tuyệt vời của axit béo omega-3, những chất béo rất tốt cho tim. Hạt lanh giảm cholesterol xấu, 1 trong 10 thực phẩm tốt nhất cho tim, 1 trong những thực phẩm tốt nhất cho phái nữ, cho phụ nữ mang thai, giúp ổn định huyết áp, dễ ngủ, tốt cho đường ruột…Nó có vẻ phản trực giác, nhưng ngay cả khi bạn đang cố gắng để giảm cân, bạn vẫn nên ăn chất béo. Chất béo góp phần vào cảm giác no. Khi chất béo được tiêu hóa, kích thích tố được giải phóng từ ruột non, thông báo cho não biết cơ thể đang nhận được đầy đủ. Hạt lanh là hạt gì?

Ngoài việc chức nhiều chất béo, hạt lanh còn là nguồn thực phẩm cung cấp chất xơ dồi dào. Hạt nhỏ này là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống của phụ nữ.

Hạt lanh là hạt gì?
Hạt lanh là hạt gì?

Hạt và bột hạt lanh là nguồn cung cấp chất xơ có thể làm giảm cholesterol ở người bệnh xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, giảm tế bào ruột non phơi nhiễm với hóa chất gây ung thư, giúp giảm táo bón và ổn định mức đường trong máu ở người bệnh tiểu đường. Hạt lanh cũng là nguồn cung cấp ma-giê, giúp giảm mức trầm trọng bệnh suyễn bằng cách giúp cho khí đạo mở và thư dãn, hạ huyết áp và giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ ở người xơ vữa động mạch và bệnh tim tiểu đường, ngăn ngừa co thắt mạch máu đưa đến cơn nhức đầu migrên, và thường khuyến khích thư dãn và tái tạo giấc ngủ bình thường.

Một nghiên cứu đăng trong Archives of Internal Medicine xác nhận ăn thức ăn giàu chất xơ như hạt lanh, giúp ngừa bệnh tim. Hầu hết 10 000 người lớn Mỹ tham dự vào nghiên cứu này và được theo dõi trong 19 năm. Những người ăn nhiều chất xơ, 21 gam mỗi ngày, giảm bệnh tim động mạch vành 12% và bệnh tim mạch 11% so với những người ăn ít hơn 5 gam chất xơ mỗi ngày. Những người ăn nhiều chất xơ hòa tan trong nước có kết quả tốt hơn, giảm 15% nguy cơ bệnh tim động mạch vành và 10% nguy cơ bệnh tim mạch.

Hạt lanh chứa nhiều chất xơ và omega 3Loại hạt màu vàng hoặc nâu này thậm chí đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến với căn bệnh ung thư vú.

Đối với các bà mẹ mang thai

Để đảm bảo sự tăng trưởng nhanh chóng và thuận lợi cho sự phát triển não bộ của bào thai, các chuyên gia của Tổ chức Y tế thế giới khuyên bạn nên bổ sung lượng acid α-linolenic khoảng 1000 mg mỗi ngày. Nhưng trong thực tế, do hấp thu chế độ ăn uống nghèo acid α-linolenic nên nhiều phụ nữ mang thai không đảm bảo cung cấp lượng cần thiết cho cơ thể. Vì vậy, việc chú ý tiêu thụ các thực phẩm giàu axit α-linolenic là rất quan trọng. Nguồn thực phẩm giàu acid alpha-linolenic bao gồm hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt cải và dầu hạt cải, đậu nành và dầu đậu nành, hạt bí ngô và dầu hạt bí ngô, dầu hạt tía tô, đậu hũ, quả óc chó và dầu óc chó. Hạt lanh là hạt gì ăn như thế nào ?

Sau đây là những điều lợi của hạt lanh, theo tài liệu của hội ung thư Hoa-kỳ. Trong khi dầu lanh chứa nhiều acid béo omega-3 hơn hạt lanh, nhưng hạt lanh lại cho nhiều lợi ích hơn:

. Hạt lanh là nguồn cung cấp tốt chất xơ và tác dụng như thuốc nhuận trường tự nhiên. nên dùng đều đặn hạt lanh.

. Hạt lanh xay hay nghiền nát tác dụng ngang hàng với statin để giảm cholesterol.

. Hạt lanh là nguồn cung cấp tốc ma-giê (Magnesium

. Hạt lanh chứa lượng cao lignan. Lignan có thể chống ung thư phụ thuộc estrogen như ung thư vú. Dùng mỗi ngày 30 gam hạt lanh nghiền nát cho thấy điều hòa mức estrogen ở phụ nữ sau tuổi mãn kinh.

. Hạt lanh cho thấy bảo vệ phụ nữ sau tuổi mãn kinh khỏi bị bệnh tim.

. Hạt lanh giảm đề kháng insulin và có thể bảo vệ chống bệnh đái tháo đường.

. Nghiên cứu sơ khởi ở chuột nhắt cho thấy hạt lanh có thể ngăn ngừa hay làm chậm sự lan tràn bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

. Nghiên cứu ở chuột nhắt cho thấy hạt lanh có thể ngăn ngừa hay làm chậm phát tán u melanin.

2. Hạt lanh loại nào tốt hơn?

Như HTFood đã chia sẻ, hạt lanh có 2 loại với 2 màu đặc trưng là nâu và vàng. Hầu hết các hàm lượng chất dinh dưỡng của hai loại hạt lanh này đều giống nhau. Thế nhưng, số lượng hợp chất chống oxy hóa của hạt lanh nâu được đánh giá cao hơn so với hạt lanh vàng.

3. Mua hạt lanh ở đâu?

Bạn có thể tìm mua hạt lanh ở những cửa hàng thực phẩm chuyên bán các nguyên liệu làm bánh, đồ uống, các siêu thị hoặc một số cửa hàng thực phẩm đồ khô ở chợ.

Cách bảo quản hạt lanh tốt nhất là bạn cho vào hủ thực phẩm bằng thủy tinh rồi đậy kín, hoặc cho vào túi zip có hút chân không (nên chia nhỏ ra cho tiện sử dụng), đặt ở những nơi thoáng mát, khô ráo và tránh mặt trời chiếu trực tiếp hoặc ở những nơi có nhiệt độ nóng.

Tại HTFood chúng tôi có bán sản phẩm hạt lanh và bột hạt lanh nguyên chất uy tín.

Hạt lanh
Hạt lanh

4. Những lưu ý khi sử dụng hạt lanh

Việc sử dụng hạt lanh, bạn cũng nên lưu ý đến một số vấn đề như sau để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hiện tại, như:

Người có vấn đề về tuyến giáp: Vì hạt lanh có chứa cyanogenic glycoside, chất này có xu hướng liên kết với các hợp chất lưu huỳnh trong cơ thể để tạo thành thiocyanat. Khi cơ thể có nồng độ thiocyanat quá nhiều, dễ gây ra hiện tượng giảm chức năng hoạt động của tuyến giáp. Do đó, chỉ nên tiêu thụ dưới 50gr mỗi ngày hạt lanh, kể cả đối với người khỏe mạnh.

Người không quen tiêu thụ nhiều chất xơ: Với những người không quen hoặc mới tiêu thụ hàm lượng chất xơ nhiều lần đầu, thì có thể gây ra hiện tượng nhẹ về tiêu hóa, như đầy hơi, đau bụng hay buồn nôn. Vì thế, hãy bắt đầu với lượng nhỏ rồi tăng dần để cho cơ thể thích nghi trong trường hợp này.

Người đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc đang gặp phải các vấn đề về máu: Lượng omega-3 lớn trong hạt lanh có thể gây loãng máu, nên những ai đang gặp phải các vấn đề về máu hoặc loãng máu thì cần hỏi bác sĩ trước khi dùng.

Ảnh hưởng đến thai nhi: Hạt lanh có hợp chất hoạt động như hormone estrogen nên việc tiêu thụ loại hạt này có thể ảnh hưởng đến thai nhi trong những tháng đầu tiên, thậm chí trong thời gian đang cho con bú.

Chứa chất kháng dinh dưỡng axit phytic: Hạt lanh chứa axit phytic, có thể làm giảm sự hấp thụ của khoáng chất kẽm và sắt.

Để tìm hiểu thêm về Hạt Lanh. Quý khách hàng nhập vào ô tìm kiếm hoặc copy cụm từ ” hạt lanh htfood ” rồi tìm kiếm trên Google. Điện thoại tư vấn hỗ trợ mua mua hàng (24/7) : Hotline 0936.1368.79 ( Call, Sms, Zalo )

HTFood

Bài viết trướcHạt điều mua ở đâu Hà Nội?
Bài kếHạt lanh có tác dụng gì?

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.